Gần đây Trường gặp rất nhiều câu hỏi : Tại sao trong bàn ăn Âu họ thường đặt một cái đĩa lên trên một cái đĩa trống khác ? !

cách trưng bày món Âu

Câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều bạn nhưng chưa có câu trả lời tương đối đầy đủ , vì thế hôm nay hoc nau an viết bài này mong ít nhiều giải đáp thắc mắc của mọi người .

✿✿✿ Vì sao đặt một cái đĩa lên trên một cái đĩa trống khác ✿✿✿

Cái đĩa mà được đặt bên dưới có tên là service plate hay còn gọi là buffet plate , charger plate , cover plate , lay plate hay place plate .

Lý do mà trong bàn ăn Âu , đặc biệt là trong các bữa tiệc trang trọng họ hay đặt service plate xuống dưới rồi mới đặt đĩa khác lên trên là bởi vì : đó là một nguyên tắc hay nghi thức rằng – “không bao giờ để chỗ trống trước mặt khách” – tức là ứng với mỗi mỗi một vị trí ngồi là một khoảng không gian ở trên bàn tiệc được sắp xếp sẵn sàng với đầy đủ dao , dĩa , thìa , cốc đĩa như thể bữa ăn đã bắt đầu . Nếu thức ăn chưa được mang ra thì ở đó vẫn phải để một cái đĩa “giữ chỗ” .

✿✿✿ Service plate ✿✿✿

Service plate thường có cỡ từ 11 tới 14 inches tương ứng với 28 tới 35 cm .

Trong bữa tiệc trang trọng thì service plate thường là những chiếc đĩa đắt tiền , hoạ tiết đẹp và đồ ăn không bao giờ được phục vụ trực tiếp lên service plate .

Thường thì họ sẽ dùng service plate để làm đĩa “nền” cho 1-2 món khai vị như salad hay soup , Service Plate sẽ được mang đi cùng với chiếc khác đang đặt trên nó , trước khi người ta phục vụ món chính ( main course ) .

Trong những bữa ăn bình thường , service plate có thể chỉ là những đĩa to thường và tuỳ tình huống mà họ sẽ phục vụ luôn món chính trên service plate hay không .

Vậy thì tóm lại , service plate không dùng để giữ cho thức ăn khỏi nguội mà dùng để “giữ chỗ” như một nguyên tắc hay nghi thức bàn tiệc .

Ngoài bàn tiệc thì thi thoảng ta vẫn thấy họ “hai đĩa” như một cách trang trí để món ăn trông ngon hơn và đẹp hơn . Học nấu ăn không chỉ là học thực hành mà ta còn học những lý thuyết cơ bản để nắm rõ bản chất của vấn đề , khi đi làm chúng ta có thể giải thích được những sự việc xảy ra trong một bàn ăn, hay lớn hơn là cả một nhà hàng khách sạn lớn.