Chia Sẻ Cách Nấu Cháo Đậu Hũ Non Mềm Cho Bé Ăn Dặm

Đậu hũ rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách cho bé đậu hũ đúng phương pháp. Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu sẽ chia sẻ đến bạn cách những cách nấu cháo đậu hũ non cho bé ăn dặm. Cùng vào bếp nấu cháo đậu hũ non dinh dưỡng cho bé yêu thôi.

đậu hũ non chứa nhiều dinh dưỡng
Đậu hũ non chứa nhiều dinh dưỡng, rất thích hợp cho bé ăn dặm (Ảnh: Internet)

Giá trị dinh dưỡng của đậu hũ

Đậu hũ non là một trong những sản phẩm được chế biến từ hạt đậu nành. Do chứa hàm lượng chất sắt, protein và canxi cao nên đậu hũ cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng, đặc biệt đậu hũ non rất bổ dưỡng cho bé ăn dặm. Trong 100g đậu hũ có chứa 34% lượng protein, 8 loại axit amin, khoáng chất rất tốt cho sức khỏe.

Đậu hũ non cung cấp những dưỡng chất quan trọng giúp bé phát triển toàn diện. Canxi trong đậu hũ non hỗ trợ hệ xương phát triển khỏe mạnh, các dưỡng chất trong đậu hũ giúp kích thích trí não trẻ hoạt động tốt hơn và tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Đậu hũ còn giúp tăng hàm lượng sắt trong quá trình tạo máu. Chính vì những lợi ích tuyệt vời này mà bạn nên thường xuyên bổ sung món ngon từ đậu hũ non vào thực đơn ăn dặm của bé.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, do đậu hũ có nguồn gốc từ đậu nành, nếu bé có tiền sử dị ứng với đậu nành thì không nên cho bé ăn đậu hũ.

Khi nào nên cho bé ăn đậu hũ?

Theo các chuyên gia, bạn nên cho bé đậu hũ khi bé được 8 tháng tuổi. Vì đậu hũ chứa nhiều chất đạm, protein nên có thể gây khó tiêu đối với hệ tiêu hóa non yếu, chưa phát triển của bé. Do đó bạn chỉ nên cho bé ăn đậu hũ sau khi bé ăn dặm được một thời gian. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bé ăn đậu hũ kèm với thịt hoặc lòng đỏ trứng gà.

Bảo quản đậu hũ đúng cách

Đậu hũ non nên được sử dụng trong ngày. Nếu không dùng hết, bạn ngâm đậu hũ non ngập trong khay nước, đặt trong ngăn mát tủ lạnh và thay nước ngâm thường xuyên khoảng 1 – 2 lần mỗi ngày. Cách bảo quản này giúp đậu hũ có thể dùng được trong 7 ngày. Tuyệt đối không để đậu hũ lên ngăn đá tủ lạnh vì đậu hủ sẽ thâm và nát, đậu hũ cũng không còn giá trị dinh dưỡng.

đậu hũ non sử dụng trong ngày
Đậu hũ non sử dụng trong ngày là tốt nhất (Ảnh: Internet)

Những cách cho bé ăn đậu hũ non

Đậu hũ non rửa sạch, sau khi luộc chín bạn có thể thái hạt lựu cho bé ăn bốc. Nghiền nhuyễn đậu hũ non rồi trộn đều với mầm lúa mì, chuối xắt lát cũng là cách cho bé tập ăn dặm với đậu hũ.

Bạn cũng có thể trộn đậu hũ non với các loại quả như táo, dâu tây, quả việt quất, lê… nhằm thay đổi mùi vị và giúp bé thích thú hơn trong quá trình ăn dặm. Đậu hũ non nghiền nhuyễn nấu với khoai tây, bí đỏ, cà rốt, súp lơ, củ cải… cũng là những món ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng cho bé.

Gợi ý những cách nấu cháo đậu hũ non cho bé ăn dặm

Cháo đậu hũ bí đỏ

cháo đậu hũ bí đỏ
Cháo đậu hũ bí đỏ thơm mềm, ngon ngọt (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 20g bí đỏ
  • 40g đậu hũ non
  • 30g gạo nếp
  • 1 muỗng dầu ăn
  • 250ml nước

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu
  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi đem hấp chín. Sau khi bí đỏ đã chín bạn tán nhuyễn với 1/3 bát nước.
  • Đậu hũ non rửa sạch, luộc chín rồi tán nhuyễn mịn.
  • Gạo nếp vo sạch.
Nấu cháo đậu hũ bí đỏ

Cho gạo vào nồi, thêm 250ml nước với tỉ lệ gạo và nước là 1:8. Đun cháo với lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi gạo chín hẳn và không bị vón cục. Sau khi cháo đã chín mềm, dậy mùi thơm thì cho hỗn hợp bí đỏ, đậu hũ đã tán nhuyễn vào, tiếp tục nấu với lửa nhỏ đến khi cháo sôi lại thì tắt bếp.

Cho 1 muỗng dầu ăn vào khuấy đều, nhấc nồi xuống để nguội bớt rồi múc cháo ra bát cho bé ăn dặm. Bạn có thể dùng rây có mắt nhỏ để rây cháo sau khi nấu chín, điều này sẽ giúp bé dễ ăn và tiêu hóa tốt hơn.

Cháo đậu hũ bí xanh

cháo đậu hũ bí xanh
Cháo đậu hũ bí xanh ngọt mát (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • ¼ quả bí xanh
  • 30g gạo nếp
  • 40g đậu hũ non
  • 250ml nước

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu
  • Gạo nếp vo sạch.
  • Bí xanh gọt vỏ, cắt miếng rồi nấu chín, sau đó dằm nhuyễn với ¼ bát nước.
  • Đậu hũ non rửa sạch, luộc chín rồi nghiền nhuyễn với 1 muỗng nước, cho vào khuấy đều với bí xanh.
Nấu cháo đậu hũ bí xanh

Cho gạo vào nồi, thêm 250ml nước với tỉ lệ gạo và nước là 1:8. Đun lửa nhỏ và khuấy đều cháo để cháo không bị vón cục, cháy sém ở đáy nồi. Khi cháo đã bốc mùi thơm và chín mềm, bạn cho hỗn hợp bí xanh, đậu hũ vào rồi đun tiếp đến khi cháo sôi lại. Tắt bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào khuấy đều, bắc cháo ra để nguội thì có thể cho bé ăn được rồi.

Cháo đậu hũ thịt heo cho bé 1 tuổi

cháo đậu hũ thịt heo
Cháo đậu hũ thịt heo cho bé 1 tuổi ăn dặm (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 250g thịt heo
  • 100g đậu hũ non
  • 1 quả cà chua
  • 40g gạo nếp
  • ½ muỗng hạt nêm
  • Hành khô, rau mùi

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu
  • Vo sạch gạo nếp.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái nhuyễn.
  • Thịt heo mua về rửa sạch, băm nhỏ. Ướp thịt heo với ½ muỗng hành tím băm, ½ muỗng hạt nêm và để trong 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, thái hạt lựu.
  • Đậu hũ rửa sạch, luộc chín rồi dùng muỗng tán nhuyễn.
  • Rau mùi nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.
Nấu cháo đậu hũ thịt heo
  1. Cho gạo vào nồi, thêm 250ml nước với tỉ lệ gạo và nước là 1:8. Đun lửa nhỏ và khuấy đều để cháo chín mềm, không bị vón cục.
  2. Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào, phi thơm ½ muỗng hành băm rồi cho cà chua và thịt đã ướp vào xào. Khi thấy thịt chín thơm, cà chua mềm nhừ thì tắt bếp.
  3. Cho hỗn hợp cà chua thịt vừa xào vào nồi cháo trắng, khuấy đều, nêm thêm gia vị cho vừa khẩu vị của bé, đun đến khi cháo sôi trở lại thì bạn rắc một ít rau mùi thái nhỏ vào để món cháo có mùi vị thơm ngon hơn. Tắt bếp, thêm vào cháo 1 muỗng dầu ăn sau đó bắc cháo ra, để nguội rồi cho bé ăn.

Trên đây là một số gợi ý cách nấu cháo đậu hũ non cho bé ăn dặm khá dễ làm và đơn giản. Bạn cũng có thể thay những nguyên liệu thịt heo, bí đỏ bằng trứng gà, cà chua, súp lơ xanh, nấu cháo đậu hũ non với sữa tươi, phô mai… để thực đơn ăn dặm của bé thêm phong phú và đa dạng mùi vị.

Nếu bạn muốn biết thêm công thức nấu các món ăn dặm ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho bé yêu, đừng quên để lại thông tin theo form bên dưới để HNAEdu tư vấn khóa học nấu cháo dinh dưỡng phù hợp nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.5 (18 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn