Thưởng thức hương vị gỏi cá mai tươi ngon

Cách làm gỏi cá mai có khó không? Đây là câu hỏi của nhiều bạn khi nhắc tới món gỏi độc đáo này! Khám phá ngay cách làm bên dưới của Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu để biết rõ hơn nhé!

Cách làm gỏi cá mai

Gỏi cá mai sử dụng thịt cá mai được làm chín tái bằng nước cốt chanh, thịt cá không tanh mà lại ngọt, mềm và dẻo. Món ăn này không giống các loại gỏi thông thường và có cách ăn rất giống món gỏi cuốn. Nước chấm gỏi cũng độc đáo hơn về hương vị nên nếu bạn là một người yêu ẩm thực Việt Nam và đam mê nấu ăn thì không nên bỏ qua món ăn Việt ngon này!

Nguyên liệu cần:

  • Cá mai tươi: 400 gram
  • Hành tây tươi: 100 gram
  • Dưa leo: 200 gram
  • Đậu phộng rang: 100 gram
  • Sả tươi: 100 gram
  • Me chín: 20 gram
  • Gừng tươi: 10 gram
  • Tỏi + ớt băm: 10 gram
  • Nước cốt chanh: 100 ml
  • Bánh tráng phơi sương
  • Đường, mắm nhĩ, ngò, xà lách, rau thơm.

Cách làm gỏi cá mai ngon:

Bước 1: Làm mắm chấm gỏi.

  • Cho me vào một chén lớn, rót nước sôi vào, dùng thìa để dằm lấy nước cốt me, dùng vợt nhỏ để vớt phần hột và cặn ra.
  • Thêm vào tô nước me: tỏi ớt băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều lên cho các gia vị hòa trộn hoàn toàn với nhau. Thêm đậu phộng được giã lên trên. Nêm nếm cho mắm nêm vừa vị, chua ngọt như mong muốn.

Bước 2: Sơ chế các loại rau ăn kèm.

  • Xà lách nhặt từng lá, ngâm với nước muối rồi rửa lại cho sạch, để ráo.
  • Dưa leo rửa sạch, gọt đi hai đầu dưa, thái lát dài.
  • Các loại rau thơm nhặt và rửa sạch, để ráo.

Bước 3: Làm gỏi cá mai

  • Cá mai mua vể rửa sạch, dùng cây đánh vảy đánh sạch vảy cá. Sử dụng dao sắc để lọc lấy thịt cá, bắt đầu khoét xung quanh mang cá, lọc dần theo xương sống cá đến đuôi để lấy được lát cá hoàn chỉnh.
  • Đặt thịt cá vào một đĩa sâu lòng, rót nước cốt chanh vào, xát đều lên để thịt cá chín tái, bạn có thể để trong vòng 5 – 10 phút. Sau đó lấy ra, thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Xếp cá lên đĩa cho đẹp mắt.
  • Sả tươi dùng phần gốc, thái nhuyễn. Hành tây lột vỏ, thái mỏng. Gừng cạo vỏ, thái mỏng. Xếp 3 nguyên liệu này lên trên mặt cá. Thêm đậu phộng rang.

Bước 4: Thưởng thức gỏi cá

Khi ăn, trộn thịt cá với các nguyên liệu sả, hành tây, gừng cho đều. Gắp gỏi vào bánh tráng để cuộn lại cùng với các loại rau và chấm với nước chấm me.

Chúc bạn làm thành công gỏi cá mai và thưởng thức thật ngon nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.5 (17 bình chọn)

Tác giả: Chef Richard Phan

Richard Phan Chef là giảng viên bếp nóng, biên tập viên cho HNAEdu và Hướng Nghiệp Á Âu. Với tài năng thiên bẩm trong nghệ thuật múa chảo, đảo lửa, nấu nướng rất đa tài, phong cách giảng dạy nhiệt tình, Richard Phan rất được các bạn học viên yêu quý.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn