Cách Làm Củ Cải Ngâm Mắm Giòn Rụm Chuẩn Tết Việt Nam

Bên cạnh dưa hành củ kiệu, củ cải ngâm mắm là món ăn yêu thích trong ngày Tết của người miền Nam, mang đến cảm giác thân thuộc của quê hương cho những ai đón Tết xa nhà. Cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu thực hiện món ăn ngày Tết này nhé.

Củ cải ngâm mắm

Trong thực đơn ngày Tết thường có những món ăn giàu chất béo, chất đạm dễ dàng tạo nên cảm giác ngán. Do đó, dưa hành củ kiệu hay củ cải ngâm mắm là những món ăn kèm rất được yêu thích. Để có món củ cải ngâm mắm ngon quan trọng nhất chính là khâu lựa chọn nguyên liệu tươi, củ cải, cà rốt nên chọn củ to đều và non, tránh chọn củ già khi ăn thường có xơ. Để củ cải ngâm thấm vị, bạn nên thực hiện vào những ngày giáp Tết, nhưng không để quá lâu củ cải sẽ ngấm nhiều mắm bị mặn.

Cách làm của cải ngâm mắm

Nguyên liệu

  • 800 gram củ cải tươi.
  • 200 gram cà rốt.
  • 250 ml nước mắm ngon.
  • 200 gram đường.
  • 250ml nước lọc.
  • Lọ thủy tinh sạch.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Củ cải và cà rốt lựa chọn củ to đều, có độ non vừa phải. Củ cải, cà rốt đem gọt vỏ, rửa thật sạch rồi cắt thành những miếng dày mỏng tùy thích.

cách làm củ cải ngâm mắm

Bước 2: sau khi cắt thành miếng cho thêm muối vào bóp chung cho ra nước, sau đó vắt ráo nước rồi đem phơi. Phơi nắng cho củ cải và cà rốt héo khô lại là được, việc phơi nắng sẽ giúp củ cải và cà rốt loại bỏ mùi hăng của củ quả tươi, giúp cho củ cải ngâm nước mắm ngon và dùng được lâu hơn.

Bước 3: Ngâm củ cải và cà rốt khô vào trong tô nước ấm cho các nguyên liệu nở mềm, sau đó xả lại bằng nước lạnh vài lần rồi vắt ráo, xếp củ cải và cà rốt vào lọ thủy tinh.

cách muối củ cải ngâm mắm

Bước 4: Bí quyết ngâm củ cải ngâm nước mắm ngon nam ờ công thức pha nước mắm, cho 250ml nước mắm ngon cùng với 200 gram đường và 250ml nước lọc, rồi cho vào nồi đặt lên bếp đun sôi đến khi các nguyên liệu tan hoàn toàn rồi tắt bếp. Sau đó chờ cho hỗn hợp còn âm ấm rồi rót vào lọ thủy tinh, sao cho nước mắm ngập trên mặt của rau củ, để lọ thủy tinh ở nơi khô ráo thoáng mát 1-2 ngày trước khi dùng.

Với cách làm củ cải ngâm mắm vừa đơn giản vừa hấp dẫn trên bạn đã có thể tự tay chuẩn bị một món ăn đậm vị miền Nam cho cả nhà thưởng thức trong dịp Tết này.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.5 (19 bình chọn)

Tác giả: Chef Richard Phan

Richard Phan Chef là giảng viên bếp nóng, biên tập viên cho HNAEdu và Hướng Nghiệp Á Âu. Với tài năng thiên bẩm trong nghệ thuật múa chảo, đảo lửa, nấu nướng rất đa tài, phong cách giảng dạy nhiệt tình, Richard Phan rất được các bạn học viên yêu quý.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn