Cách nấu bánh canh ghẹ đơn giản tại nhà

Bạn đang muốn tự học nấu bánh canh ghẹ để chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà? Hãy cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu học cách làm món bánh canh ghẹ thơm ngon nhé!

Bánh canh ghẹ là món phổ biến có xuất xứ ở Vũng Tàu. Có thể dùng để ăn sáng hoặc ăn tối.

Món ăn này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho tim mạch vì và xương khớp vì trong ghẹ có chứa nhiều chất canxi và khoáng chất. Với vị ngọt của ghẹ và độ dẻo của bánh canh hòa quyện cùng mùi thơm của rau khiến cho ai từng thưởng thức món ăn này không thể nào quên được.

Học mở quán ăn bán cánh canh ghẹ cùng công thức nấu của HNAEdu bạn nhé!

học nấu bánh canh ghẹ sữa nguyên con
Bạn có thể thực hiện ngay món ăn này tại nhà để đãi gia đình, bạn bè, người thân.

Nguyên liệu nấu bánh canh ghẹ sữa:

  • Ghẹ tươi: 3 con.
  • Bột gạo: 1/2 bát.
  • Bột năng: 1,5 bát.
  • Hạt điều.
  • Hành lá, hành khô, rau mùi, lá chanh, rau răm.
  • Gia vị: đường, hạt tiêu, muối,…

Cách làm bánh canh ghẹ nguyên con:

Bước 1: Sơ chế ghẹ & gia vị

Để món bánh canh ghẹ ngon và hấp dẫn hơn thì việc lựa chọn ghẹ rất là quan trọng.

Bạn nên chọn những con ghẹ tươi, hai càng còn nguyên và chưa bị rụng. Chỉ cần những con ghẹ vừa thôi bạn nhé, không cần phải to quá nhưng cũng không nên nhỏ quá.

Tiếp đến, ghẹ bạn rửa sạch đem đi hấp chín (hấp để ghẹ giữ nước, thịt ngọt hơn luộc). Sau cùng, cắt chân, bóc mai, lọc lấy phần trứng và để riêng.

Thịt ghẹ: để bánh canh ghẹ đậm đà hương vị thì phần thịt ghẹ sau khi sơ chế bạn cho ướp với một số gia vị như: muối, hạt tiêu. Sau đó, để khoảng 25-30 phút cho ghẹ ngấm gia vị.

  • Hành lá: cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành khô: bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
  • Rau răm: nhặt lấy phần rau non, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Rau mùi: nhặt rễ, rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Làm sợi bột bánh canh

Để sợi bột bánh canh ngon đúng vị như đặc sản của miền Nam thì bạn thực hiện như sau:

bánh canh ghẹ bột lọc
Bánh canh ghẹ có thể được nấu với bột gạo hoặc bột lọc đều được nhé cả nhà.
  • 1/2 bát bột gạo, 1,5 bát bột năng cho vào cùng một chiếc bát to. Từ từ đổ nước sôi vào hỗn hợp và trộn đều.
  • Trộn đều đến khi hỗn hợp mịn.
  • Cho bột ra thớt hoặc là một chiếc mâm rộng bạn cán bột thật mỏng. Sau đó, dùng dao cắt thành từng sợi dài vừa ăn.

Lưu ý: để bột bánh canh ghẹ không bị dính thì các bạn nên rắc trên bề mặt thớt hoặc là mâm một lớp bột năng mỏng nhé.

Bước 3: Cách nấu bánh canh ghẹ

  • Hạt điều đã chuẩn bị bạn cho vào chảo có dầu ăn đã đun sôi. Đảo đều cho đến khi ra màu đỏ thì bạn vớt bỏ phần hạt.
  • Cho hành khô vào phi thơm. Tiếp tục cho phần trứng ghẹ vào xào cùng đến khi chín. Lưu ý phải đảo đều và nhẹ tay nhé.
  • Trứng ghẹ chín, bạn cho thịt ghẹ vào xào cùng đến khi chín vàng.
  • Cho nước vào đun đến khi sôi thì bạn nêm gia vị sao cho vừa ăn.

Thưởng thức bánh canh ghẹ:

Cho sợi bột bánh canh vào một chiếc bát to, múc thịt ghẹ, nước canh vào bát.

bánh canh ghẹ cà mau

Để bánh canh ghẹ thơm hơn thì bạn cho thêm một chút hành lá, thêm rau mùi và thưởng thức bánh canh hẹ ngay khi còn nóng để thấy được hương vị hấp dẫn của món ăn này bạn nhé. Bạn cũng có thể ăn kèm bánh canh ghẹ với muối ớt xanh để tăng thêm hương vị.

Với công thức nấu bánh canh ghẹ trên, HNAEdu hy vọng bạn đã biết cách làm & chuẩn bị một bữa sáng thịnh soạn cho gia đình mình. Bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục học nấu bánh canh để học thêm nhiều công thức khác với món bánh canh.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.7 (19 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn