Kinh Nghiệm Mở Quán Ăn Vặt Vỉa Hè Năm 2023

Mở quán ăn vặt là hình thức kinh doanh được nhiều người lựa chọn vì “vốn ít, lời nhiều”. Tuy nhiên, không đơn giản chỉ là bán đồ ăn, bạn cần làm một số việc trước và trong quá trình vận hành để công việc buôn bán diễn ra suôn sẻ và có nhiều lợi nhuận. Trong bài viết dưới đây, Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp (HNAEdu) sẽ cung cấp những kinh nghiệm mở quán ăn vặt vỉa hè nhằm giúp bạn có thêm hành trang phục vụ cho nhu cầu của mình.

Nhu cầu ăn vặt ngày càng cao và đa dạng (Ảnh: Internet)

Cứ đến giờ tan tầm hoặc vào buổi tối, hình ảnh các quán ăn vặt vỉa hè đông nghịt người ăn uống, trò chuyện rôm rả hẳn đã không còn xa lạ với nhiều người. Nhu cầu thưởng thức các món ăn này đang ngày càng tăng cao, đặc biệt là giới trẻ. Nếu đang có kế hoạch kinh doanh loại hình ẩm thực này, bạn đừng quên dắt túi cho mình những kinh nghiệm hữu ích dưới đây nhé!

Chọn địa điểm mở quán ăn vặt phù hợp

Quán ăn vặt không nhất thiết phải nằm ở vị trí đắc địa, có mặt tiền lớn hay không gian rộng rãi. Tuy nhiên, bạn nên đặt quán ở những khu vực dễ kiếm để thuận lợi cho việc đi lại của thực khách. Để kinh doanh tốt, bạn hãy mở bán ở gần trường học, các địa điểm có nhiều công ty hoặc khu đông dân cư. Giá mặt bằng tại đây có thể cao hơn một chút nhưng bù lại, bạn sẽ có nhiều khách hơn.

Cách bài trí quán ăn cũng là điều bạn nên chú ý. Không cần trang trí quá cầu kỳ hay bắt mắt, bạn hãy đảm bảo cho quán luôn được sạch sẽ, thoáng mát, thuận tiện cho thực khách và nhân viên di chuyển.

Xác định chính xác đối tượng khách hàng tiềm năng

Việc tiếp theo cần làm là xác định nhóm khách hàng mà quán ăn của mình hướng đến. Thông thường, những “tín đồ” yêu thích ăn vặt sẽ là: học sinh, sinh viên, dân văn phòng… Bạn cũng nên dựa vào địa điểm mở quán và môi trường thực tế xung quanh để lựa chọn đối tượng phù hợp.

Mỗi nhóm khách hàng sẽ có khẩu vị và thói quen ăn uống khác nhau, vì vậy bạn cần nghiên cứu kỹ sở thích, hành vi của họ để lên chiến lược kinh doanh phù hợp. Ví dụ: nhóm học sinh sẽ thích các món ăn rẻ, có màu sắc hấp dẫn; nhóm dân văn phòng thường chuộng những quán ăn có không gian thoáng mát, sạch sẽ, đồ ăn chất lượng…

Xác định đối tượng khách hàng là điều quan trọng khi mở quán ăn vặt (Ảnh: Internet)

Lên thực đơn đa dạng, hấp dẫn, “ngon, bổ, rẻ, nhanh chóng”

Tuy chỉ bán những món ăn vặt như các loại xiên que, nem chua rán, bánh tráng trộn… nhưng bạn cũng nên chú trọng tới hương vị của các món này. Thức ăn càng hấp dẫn, càng ngon thì thực khách càng thích thú và làm tăng cơ hội quay lại quán. Bạn cũng nên nghiên cứu và làm ra những món đặc trưng để tạo dấu ấn riêng trong lòng khách hàng.

Bên cạnh chất lượng món ăn, sự đa dạng trong menu cũng là điều cần chú ý. Thực khách sẽ có nhiều sự lựa chọn món hơn hoặc có thể đổi món mỗi khi quay lại quán của bạn. Tuy nhiên, bạn đừng nên cố nhồi nhét quá nhiều món vào thực đơn mà hãy khéo léo lựa chọn, kết hợp các món ăn một cách hợp lý.

Thực đơn các món ăn vặt đa dạng luôn thu hút người thưởng thức (Ảnh: Internet)

Tìm mối nhập nguyên liệu chất lượng, giá tốt

Một kinh nghiệm mở quán ăn vặt thành công nữa là phải biết chọn mối nhập nguyên liệu.

Chất lượng món ăn luôn đi kèm với chất lượng nguyên liệu. Bạn nên tìm nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định, đảm bảo chất lượng nhưng giá cả vẫn phải chăng. Bạn có thể học hỏi những người có kinh nghiệm những mối nhập nguyên liệu rẻ, ngon và tuyệt đối không dùng những thực phẩm không rõ nguồn gốc. Bạn cũng không nên tích trữ nguyên liệu nhiều mà nên lấy mới 2 ngày một lần để đảm bảo dinh dưỡng, chất lượng.

Kinh nghiệm mở quán ăn vặt: Thái độ & cách phục vụ

Dù chỉ là quán ăn vặt nhưng thái độ của nhân viên phục vụ cũng rất quan trọng, đôi khi điều này còn ảnh hưởng đến việc khách hàng có quyết định quay lại quán của bạn hay không. Vì vậy, ngay từ khâu tuyển dụng và đào tạo nhân viên, bạn hãy chú ý thật kỹ đến các quy tắc ứng xử cụ thể khi phục vụ khách hàng. Chẳng hạn như:

  • Chủ động mời và bố trí chỗ ngồi.
  • Dắt xe cho khách.
  • Khi khách cần gọi thêm món thì phải nhanh chóng order và phục vụ vui vẻ.

Có thể thấy, dù chỉ là một quán ăn vặt nhưng để đảm bảo doanh thu và có nhiều thuận lợi khi kinh doanh, bạn cũng cần chuẩn bị thật kỹ càng trước khi bắt đầu. Hy vọng với bài viết trên đây, bạn đã biết được những kinh nghiệm mở quán ăn vặt vỉa hè để phục vụ cho mục đích của mình. HNAEdu chúc bạn thành công.

Nếu muốn biết thêm nhiều kinh nghiệm kinh doanh hoặc muốn học nấu những món ăn ngon, bạn hãy liên hệ ngay tới số tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn các khóa học phù hợp một cách nhanh chóng và chính xác nhất nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (16 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn