Cách Làm Bánh Tằm Bột Năng Mặn Ngọt Lôi Cuốn

Bánh tằm bì có sự pha trộn hoàn hảo giữa vị mặn và ngọt, là món ăn rất đặc trưng ở miền Tây Nam Bộ. Bài viết sẽ chia sẻ đến bạn cách làm bánh tằm bì bột năng béo ngậy, hương vị đậm đà, giòn dai hấp dẫn để thưởng thức cùng bạn bè, người thân. Cùng học làm món ăn vặt này nhé.

bánh tằm bì
Bánh tằm bì là món ăn rất đặc trưng ở miền Tây (Ảnh: Internet)

Nguồn gốc bánh tằm bì

Bánh tằm bì có xuất xứ từ Bạc Liêu. Bánh có sợi bánh trắng, dài, hình dạng giống con tằm, được ăn kèm với bì nên có tên gọi “tằm bì”. Sự thú vị của món bánh tằm bì nằm ở chỗ bạn ăn bánh kèm với nước cốt dừa beo béo kết hợp nước mắm chua ngọt. Tuy có sự đối lập về gia vị nhưng khi trộn chung lại, bánh tằm bì có sự hòa trộn hương vị hoàn hảo và rất cuốn hút.

Sợi bánh tằm hơi dai, kết hợp với khoai mì và dừa nạo thơm bùi, trộn lẫn với mè rang thơm lừng tạo nên một món ăn có hương vị độc đáo. Bánh tằm bì cung cấp chất đạm, chất béo, chất xơ và vitamin nên đây là món ăn tốt cho sức khỏe, có thể được dùng để thay các bữa ăn chính. Cách pha bột làm bánh tằm bì ở mỗi vùng sẽ có điểm khác nhau, do đó mà bánh tằm bì cũng có khẩu vị, đặc trưng riêng của từng vùng miền. Tuy vậy, cách làm bánh tằm bì luôn có những công thức cơ bản để thực hiện. Cùng HNAEdu vào bếp làm bánh tằm bột năng nhé.

Nguyên liệu làm bánh tằm bì

  • 500g khoai mì
  • 50g bột năng
  • 200g dừa nạo
  • 1 củ dền nhỏ
  • 1 bó lá dứa
  • 50ml nước cốt dừa
  • 1 muỗng nước dừa tươi
  • 1 muỗng mè rang
  • Gia vị: đường, muối, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi, ớt

Cách làm bánh tằm bột năng

Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai mì lột bỏ vỏ, rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng trong khoảng 5 tiếng rồi vớt ra để ráo nước. Dùng dụng cụ bào khoai mì. Cho khoai mì đã bào vào túi lọc, vắt khô khoai mì và chỉ lấy phần bã.
  • Phần nước cốt còn dư bạn để lắng đọng trong khoảng 30 phút rồi nạo lấy tinh bột trắng bám ở đáy tô, sau cùng bỏ đi phần nước cốt đã vắt.
  • Lá dứa rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn, vắt lấy 100ml nước cốt lá dứa.
  • Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ rồi xay nhuyễn, lọc lấy 100ml nước cốt củ dền.
nước cốt lá dứa
Chuẩn bị nước cốt lá dứa và nước cốt củ dền (Ảnh: Internet)
  • Bắc chảo lên bếp, cho mè rang vào, vặn lửa nhỏ và rang đến khi mè vàng thơm. Đợi mè nguội, giã nhuyễn với một ít đường và muối.
  • Ớt loại bỏ hột, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn tỏi, ớt.

Làm hỗn hợp bột bánh

Trộn đều tinh bột khoai mì nạo được với bã khoai mì đã vắt khô. Thêm vào 1/3 muỗng đường, 1/3 muỗng muối, 50g bột năng và trộn đều. Tùy theo khẩu vị, nếu bạn thích ăn bánh tằm bì dai ngon có thể tăng thêm lượng bột năng. Sau đó chia hỗn hợp bột thành 3 phần, mỗi phần khoảng 120g.

trộn đều bột
Trộn đều bột để làm bánh tằm (Ảnh: Internet)

Đổ nước cốt lá dứa vào tô thứ nhất, khuấy đều để tạo màu xanh cho bánh. Tương tự, bạn cũng rưới nước cốt củ dền vào tô thứ hai và khuấy đều lên. Tùy theo sở thích mà bạn có thể điều chỉnh lượng nước sao cho bánh lên màu như mong muốn.

Ở tô còn lại, bạn cho vào 100ml nước lọc, chỉ cho lượng nước vừa đủ để khi trộn bột không quá loãng cũng không quá khô. Nếu muốn có món bánh tằm bì béo ngậy và ngon hơn, bạn có thể thay thế nước lọc bằng nước cốt dừa. Tuy nhiên cũng cần lưu ý sử dụng nước cốt dừa có thể khiến bánh tằm bì không giữ được lâu và phải sử dụng trong thời gian ngắn.

Hấp bánh tằm

Chuẩn bị khuôn bánh, lót giấy nến dưới đáy khuôn để bánh không bị dính trong khi hấp. Nếu không sử dụng giấy nến bạn có thể dùng lá chuối để thay thế. Cho lần lượt từng phần bột bánh đã trộn màu vào rồi dàn đều bột trong khuôn. Chú ý chỉ để lớp bột dày khoảng 1cm, nếu để bột dày quá khi hấp bánh sẽ lâu chín đều hơn.

bánh trên xửng hấp
Dàn đều bột bánh trên xửng hấp (Ảnh: Internet)

Hấp bánh trong khoảng 15 – 20 phút tùy theo mức lửa, nếu bạn vặn lửa lớn nhất thì chỉ cần hấp trong 15 phút. Để tránh cho hơi nước không nhiễu xuống làm bánh bị nhão, bạn dùng một miếng vải hoặc khăn bông đặt lên nồi, sau đó mới đậy nắp lại.

Khi thấy bánh trong lại tức là bột đã chín. Để kiểm tra bánh chín hay chưa, bạn có thể dùng 1 cây tăm xiên vào phần bột, nếu rút tăm lên không dính bột bánh tức là bánh đã chín hoàn toàn. Bạn lấy khuôn bánh ra, đợi nguội rồi cắt thành từng miếng dài.

Cách làm nước chấm bánh tằm

Hòa tan một ít bộ năng vào nước cốt dừa, nêm một chút muối, đường sao cho nước cốt dừa có vị mặn ngọt là được. Đun nước cốt dừa với lửa nhỏ liu riu, cẩn thận không để sôi lên mà chỉ đun đến khi lăn tăn bọt khí rồi tắt bếp.

Nước mắm chua ngọt được pha theo tỉ lệ sau: bạn đun 2 muỗng nước dừa tươi đến khi ấm lên, thêm 2 muỗng đường vào hòa tan. Tiếp đến cho 2 muỗng nước nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, ½ muỗng tỏi, ớt giã nhuyễn vào khuấy đều rồi nêm nếm cho vừa miệng.

Trình bày và thưởng thức

Đựng bánh tằm bì trong đĩa có lòng sâu, trang trí với dừa nạo, thêm mè rang, nước cốt dừa vào và trộn đều bánh lên. Sau cùng bạn cho nước mắm chua ngọt vào bánh để tạo hương vị đặc biệt, vừa đậm đà hương vị nước mắm thơm ngon, vừa dậy mùi béo béo bùi bùi của nước cốt dừa.

thành phẩm bánh tằm
Thành phẩm bánh tằm đẹp mắt, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Sợi bánh tằm bì mềm, dẻo, mịn, có hương vị thơm ngọt, béo ngậy cực kỳ lôi cuốn của nước cốt dừa, hòa quyện với vị ngòn ngọt, mằn mặn, chua thanh của nước mắm chanh ớt.

Vậy là với những bước thực hiện đơn giản, bạn đã có ngay món bánh tằm nước cốt dừa béo ngậy, lạ miệng mà vẫn có hương vị đặc biệt lôi cuốn. Đừng quên chia sẻ với bạn bè, người thân cách làm bánh tằm bột năng đơn giản mà ngon miệng này nhé.

Ngoài cách làm bánh tằm bì mà Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu đã chia sẻ, còn có cách làm bánh tằm bì cay, cách làm bánh tằm bì se tay… cũng hấp dẫn không kém. Nếu bạn muốn biết thêm những cách làm món bánh Việt thơm ngon khác, hãy để lại thông tin theo form bên dưới để HNAEdu tư vấn khóa học phù hợp nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.44 (18 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn