by Trần Thanh Tân

Chè hạt sen rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, hạt sen không phải là nguyên liệu dễ sử dụng và rất dễ bị sượng. HNAEdu sẽ mách bạn cách nấu chè hạt sen không bị sượng cực hay sau đây.

chè hạt sen thanh mátChè hạt sen thanh mát, giải nhiệt, rất tốt cho cơ thể (Ảnh: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Cách làm bánh tằm siêu hấp dẫn.

Bí quyết để bánh tráng trộn ngon hơn.

Giá trị dinh dưỡng của hạt sen

Hạt sen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, là nguyên liệu tuyệt vời làm nên những món ăn bổ dưỡng. Hàm lượng chất xơ cao và lượng cholesterol thấp trong hạt sen có tác dụng giảm lượng đường trong máu rất hiệu quả. Hạt sen còn chứa chất chống oxy hóa giúp kháng viêm và ngăn nhiễm khuẩn. Ăn hạt sen thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, phục hồi protein trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa và giúp cho làn da luôn trẻ trung.

Chế biến những bát chè thơm mát từ hạt sen là cách bổ sung dinh dưỡng rất tốt, do hạt sen rất giàu protein và chứa những khoáng chất cần thiết như kali, magie, phốt pho… Với cách nấu chè hạt sen không bị sượng mà HNAEdu chia sẻ, bạn có thể tự tin làm chè hạt sen ngon miệng, bổ dưỡng để nhâm nhi hay mời bạn bè thưởng thức đấy.

Cách nấu chè hạt sen không bị sượng

Nguyên liệu

  • 500g hạt sen tươi (có thể thay bằng 300g hạt sen khô)
  • 100g đường phèn
  • 50g dừa nạo (không bắt buộc)

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Khi mua hạt sen về nấu, bạn có thể dùng hạt sen tươi hoặc khô đều được. Tuy nhiên để có món chè hạt sen ngon nhất thì bạn nên chọn hạt sen tươi, lựa ra những hạt mẩy, phần đầu mở miệng, không nên chọn những hạt có phần đầu đóng chặt. Hạt sen tươi nhanh chín, vị thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng hơn hạt sen khô.

ngâm kỹ hạt senNgâm kỹ hạt sen trước khi chế biến (Ảnh: Internet)

Nếu dùng hạt sen tươi, bạn lột lớp vỏ bên ngoài, dùng tăm nhọn loại bỏ phần tim sen rồi rửa sạch lại với nước nóng. Lưu ý không rửa lại hạt sen với nước lạnh. Sau đó ngâm hạt sen với nước nóng khoảng 3 – 4 tiếng để hạt sen nở đều.

Với hạt sen khô bạn cần ngâm trước khi chế biến khoảng 1 ngày. Trong quá trình ngâm, hạt sen có thể hút nước nên bạn cần thường xuyên theo dõi và bổ sung lượng nước cần thiết.

Nấu chè hạt sen

Mẹo để hạt sen mềm ngon, không bị sượng trong quá trình đun nấu chính là phải sử dụng nước nóng hoặc nước ấm toàn bộ. Sau khi sơ chế và làm sạch hạt sen, bạn cho hạt sen vào nồi, đổ ngập nước rồi nấu trên bếp khoảng 5 phút, sau đó vớt hạt sen ra và rửa lại với nước ấm. Việc này giúp loại bỏ mủ, nhựa của hạt sen để khi nấu, nước chè sẽ trong và ăn ngon hơn.

Tiếp đến, bạn đun sôi 1,5 lít nước rồi cho hạt sen vào nấu. Đun hạt sen cùng nước lạnh là sai lầm nhiều người mắc phải khiến cho hạt sen rất dễ bị sượng.

Trong khi nấu, nếu hạt sen vẫn chưa chín mềm mà nước trong nồi đã gần cạn, bạn cho thêm nước nóng vào đun tiếp, không để hạt sen tiếp xúc với nước lạnh vì nước lạnh sẽ khiến hạt sen co lại và bị sượng. Khi hạt sen chín tới thì tắt bếp, tránh nấu quá lâu làm hạt sen bị nát.

cho hạt sen vào nấuCho hạt sen vào nấu với nước đang sôi (Ảnh: Internet)

Cho đường phèn vào một nồi sạch khác, bắc lên bếp nấu với lửa vừa cho đường tan hết, tắt bếp rồi đợi phần nước đường lắng cặn xuống, lọc lấy phần nước trong. Nếu bạn dùng đường phèn tinh chế thì không cần làm bước lọc này.

Sau khi hạt sen chín mềm, bạn cho phần đường phèn đã lọc vào khuấy đều, đun liu riu trong khoảng 5 – 10 phút để hạt sen thấm đường rồi tắt bếp. Chú ý chỉ cho đường sau khi hạt sen đã chín mềm, không cho đường ninh cùng hạt sen vì sẽ làm hạt sen bị sượng. Để chè nguội bớt rồi múc ra ly, rắc thêm dừa nạo và thưởng thức.

Bạn cũng có thể ướp lạnh chè hạt sen trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn cho thêm một ít đá bào vào dầm, món chè hạt sen mát lạnh sẽ càng tuyệt vời hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Chè hạt sen có màu vàng nhạt, nước chè sánh mịn, thơm ngon, có vị ngọt thanh, dịu nhẹ của đường phèn. Hạt sen chín bở, mềm nhừ nhưng không nát, khi ăn cảm nhận được mùi vị bùi bùi, béo béo rất hấp dẫn.

thành phẩm chè hạt senThành phẩm chè hạt sen chín nhừ, không bị sượng, có vị ngọt vừa phải
(Ảnh: Internet)

Cách xử lý khi hạt sen bị sượng

Hạt sen là nguyên liệu khó sử dụng, độ nguyên chất, độ khô và thời gian ninh hạt sen là những yếu tố có thể tác động đến việc chế biến hạt sen. Trường hợp bạn nấu hạt sen bị sượng, có thể tham khảo những gợi ý khắc phục sau đây:

  • Thay nồi ninh hạt sen bằng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện. Nồi áp suất sẽ cung cấp đủ nhiệt lượng cần thiết để ninh hạt sen mềm nhừ.
  • Nếu kéo dài thời gian ninh hơn mà hạt sen vẫn chưa mềm nhừ như ý muốn, bạn có thể chuyển sang nồi gang và đun liu riu bằng than hồng. Khi hạt sen đã sôi thì hạ lửa nhỏ rồi hầm đến khi cháy hết phần than hồng trên bếp. Trong quá trình đun, nếu nồi hạt sen bị cạn nước thì bạn chỉ cho nước sôi vào, tuyệt đối không sử dụng nước lạnh.
  • Bạn cho vào một giấm ăn hoặc thuốc muối (baking soda) để làm giảm độ sượng. Tuy nhiên cần lưu ý những chất phụ gia này chỉ nên cho ở mức vừa phải để không gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Trên đây là gợi ý cách nấu chè hạt sen tươi ngon không bị sượng, hi vọng những thông tin bổ ích mà HNAEdu chia sẻ đã giúp bạn làm món chè hạt sen thành công. Nếu bạn hứng thú với không chỉ món chè mà còn muốn biết thêm nhiều công thức nấu món ăn vặt ngon miệng khác, hãy để lại thông tin theo form bên dưới để HNAEdu tư vấn khóa học phù hợp nhé.

Điểm: 4.43 (7 bình chọn)

Tác giả: Trần Thanh Tân

Chef Thanh Tân với niềm đam mê nấu nướng bất tận, luôn quyết tâm học tập trao dồi kỹ năng. Hiện là Chuyên gia và Biên tập viên về Ẩm Thực hàng đầu của Việt Nam. Yêu nghề Trần Thanh Tân chắp bút cộng tác cùng HNAEdu với mong muốn chia sẻ được thật nhiều những kiến thức và kinh nghiệm mình tích lũy được tới cộng động những người yêu nấu ăn để học tập.

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!