Mở Quán Cơm Chay Cần Những Gì? Bao Nhiêu Vốn?

Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới hiện nay, ăn chay đã và đang trở thành trào lưu hot thu hút mọi tầng lớp, lứa tuổi vì nhiều lợi ích tuyệt vời. Nắm bắt tiềm năng hấp dẫn này, nhiều người đã đầu tư kinh doanh ẩm thực chay thu lợi nhuận. Thế nhưng, để mở quán cơm chay cần những gì? Bao nhiêu vốn thì không phải ai cũng nắm rõ.

Nếu đang ấp ủ kế hoạch mở một quán cơm chay nhỏ với quy mô tối đa có thể phục vụ khoảng 20 – 30 khách, bài viết này của Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu sẽ cung cấp và gợi ý cho bạn về số vốn và những thứ cần chuẩn bị cùng một số lưu ý bổ ích. Đây sẽ là những cơ sở, nền tảng để bạn tự tin cũng như có thêm kinh nghiệm bổ ích để phục vụ cho việc kinh doanh món chay thành công.

các món chay ngon mở quán
Kinh doanh ẩm thực chay đang rất phát triển hiện nay

Cần làm gì trước khi mở quán ăn chay?

Để có thể định hình rõ nét và chính xác về những gì cần chuẩn bị, trước khi mở quán cơm chay, bạn nên:

  • Tìm hiểu, nghiên cứu nhu cầu thị trường, khả năng cạnh tranh, nguồn vốn chắc chắn để định hình quy mô quán và tìm mặt bằng cho phù hợp.
  • Triển khai và lập kế hoạch kinh doanh cụ thể như: lên nội dụng công việc hàng ngày/tuần/tháng… thời hạn hoàn thành, người thực hiện…
  • Tìm hiểu xu hướng và nhu cầu thực khách để xây dựng thực đơn hấp dẫn phù hợp, định giá cho mỗi món ăn, lập bảng mua sắm các dụng cụ cần phải có, dự trù các khoản thu – chi tối thiểu và tối đa theo ngày/tuần/tháng…

Các hạng mục cần chuẩn bị và chi vốn để mở quán chay

Sẽ rất khó để xác định chính xác tuyệt đối số vốn để chuẩn bị mở quán ăn chay. Tuy nhiên, khi lên kế hoạch cụ thể, chi tiết, bạn sẽ dễ dàng tính được sát sao nhất số vốn cần chuẩn bị. Theo đó, các hạng mục cần chi vốn chủ yếu bao gồm:

Địa điểm, mặt bằng kinh doanh

Với quy mô quán cơm chay cho khoảng 20 – 30 khách ăn sẽ cần diện tích rộng khoảng 70 – 80 mét vuông. Tùy vào mặt bằng nằm ở địa điểm nào mà chi phí thuê có thể dao động. Càng ở những vị trí “đắc địa” thì chi phí thuê có thể càng cao, trung bình sẽ khoảng từ 8 – 10 triệu đồng/tháng. Nếu bạn tận dụng được mặt bằng sẵn có của gia đình sẽ càng tiết kiệm.

Lưu ý khi chọn địa điểm mở quán chay nên là những nơi yên tĩnh, thanh tịnh, đảm bảo không gian thoáng mát, sạch sẽ, có thể gần chùa thì càng phù hợp, nên tránh xa những nơi ồn ào, xô bồ.

Mua sắm thiết bị, dụng cụ

Các thiết bị nội thất, dụng cụ để nấu nướng, chế biến món ăn là những thứ không thể thiếu khi mở quán cơm. Cụ thể những thứ cần thiết nhất như: tủ lạnh (5 – 8 triệu), bàn ghế (2 – 10 triệu, tùy chất liệu), bếp ga (1 – 3 triệu), chén bát, đũa muỗng, khăn giấy, ống tăm và các đồ dùng lặt vặt khác (2 – 4 triệu)…

Trang trí quán ăn

Do những nét đặc trưng của việc ăn chay nên cách trang trí quán cơm chay cũng khác biệt so với các quán ăn khác. Đây cũng là một cách để bạn tạo ấn tượng cho khách khi đến ăn nên phải trang trí làm sao để vừa tạo nên cảm giác thanh tịnh nhưng đồng thời cũng phải có nét mới lạ, độc đáo mà tinh tế để tạo sự thu hút. Nếu đầu tư, bạn có thể chi ra từ 5 – 8 triệu để mua sơn, đồ trang trí và thuê thợ. Còn để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tận dụng, sáng tạo những đồ trang trí sẵn có hoặc nhờ sự giúp đỡ của người thân, bạn bè..

Nguyên liệu chế biến món ăn

Có một lợi thế là nguyên liệu chế biến món chay thường có chi phí rẻ hơn so với các món ăn mặn. Tuy nhiên, để đảm bảo cho món ăn chất lượng tốt, thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng. Bạn cần lưu ý lựa chọn nguồn cung cấp nguyên liệu tươi ngon, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Thông thường, chi phí cho phần này sẽ dao động khoảng từ 4 – 5 triệu/tháng. Để tiết kiệm chi phí hơn, bạn có thể tìm nguồn cung cấp nguyên liệu từ các chợ đầu mối uy tín hoặc tốt hơn là ở những nông trại sản xuất trực tiếp.

Thuê nhân viên

Bạn nên căn cứ vào quy mô quán cơm chay của mình để cân nhắc số lượng nhân sự phù hợp từ đầu bếp, thu ngân, phục vụ, tạp vụ, bảo vệ… Chi phí cho phần này sẽ dao động từ 10 – 12 triệu/tháng.

Bí quyết nấu món chay ngon

các món chay ngon hấp dẫn
Món chay ngon, hấp dẫn là bí quyết kinh doanh thành công

Để quán cơm chay không chỉ thu hút mà còn giữ chân được thực khách, đầu tư cho việc chế biến món chay ngon là yếu tố quyết định đầu tiên. Thực đơn của bạn có thể chưa được phong phú, đa dạng hay đón đầu xu hướng, thế nhưng chỉ cần món ăn được chế biến ngon, bày trí hấp dẫn, chắc chắn sẽ tự khắc thu hút thực khách. Nếu chưa thật sự tự tin, bạn có thể đầu tư để tham gia vào một khóa học nấu món chay chất lượng. Tại đây, bạn có thể học được nhiều công thức, kỹ năng, bí quyết chế biến món chay ngon, cách lên thực đơn món chay đảm bảo hấp dẫn hay các kỹ năng điều hành, quản lý, cách tính chi phí… giúp bạn vận hành và kinh doanh quán cơm chay hiệu quả.

Với những thông tin trên đây, hi vọng đã giúp bạn dễ dàng tính toán được số vốn và những gì cần chuẩn bị để mở quán cơm chay của mình. Khi đã tính được tổng số vốn rồi, bạn nhớ để một khoản dự trù cho ít nhất 2 -3 tháng đầu kinh doanh nhé. Chúc bạn thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.34 (19 bình chọn)

Tác giả: Như Vân Chef

Như Vân Chef là giảng viên dạy nấu món chay tại HNAEdu. Cô là một chuyên gia về ẩm thực chay, có nhiều năm kinh nghiệm cũng như những nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của ẩm thực chay, thực dưỡng đối với sức khỏe con người.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn